สืบสาน-สุโขทัย ภาค 1

มาแล้วววว ตามคำเรียกร้อง
และที่เคยสัญญาไว้ว่าจะเอารูปที่ค่ายมาลง
ทีนี้รูปมันเยอะ เลยต้องแบ่งเป็นค่ายละ 2 ภาค เริ่มที่สืบสานความรุ่งเรือง
ไปสุโขทัยกันก่อน แล้วจะตามมาติดๆ ด้วยภาค 2
และค่ายปัจฉิม เร็วๆ นี้ ^^

 

9 มีนาคม  วันแรกของการเดินทาง เราไปถึงสุโขทัยประมาณบ่ายกว่าๆ แล้ว late จากเวลาที่กำหนดไปเยอะเหมือนกัน รถเราไปจอดที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย อ.แจกข้าวกล่องให้แยกกันไปกินแล้วแต่ศรัทธา อยากนั่งตรงไหนก็ไป อากาศนี่ไม่ต้องพูดถึงร้อนมั่กๆๆๆ หลังจากอิ่มๆ กันแล้ว เราก็แยกกันออกเป็น 2 กลุ่ม bus 1-2-3 เข้าชมในตัวอุทยานก่อน ส่วนเรานั่ง bus 4-5-6 ก็ได้เข้าไปดูพิพิธภัณฑ์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช ในพิพิธภัณฑ์ไม่เปิดแอร์ - - เนื่องจากนโยบายประหยัดพลังงาน ข้างในมีโบราณวัตถุ ส่วนมากจะเป็นพวกพระพุทธรูป ศิลาจารึก แล้วก็พวกทับหลังและรูปสลักต่างๆ เสร็จจากตรงนั้นเราก็กลับมาที่จุดเดิมเพื่อชมเมืองและวัดต่างๆ วัดแรกที่ไปคือ วัดศรีชุม ที่วัดนี้มีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ ค่อนข้างจะออกแนวมหึมาเรียกว่า พระอัจจนะ ชาวบ้านเรียกกันว่าพระพูดได้ สืบเนื่องมาจากในอดีตที่วัดนี้เป็นที่ตั้งค่ายของสมเด็จพระนเรศวร เหล่าทหารก็จะมาอธิษฐานขอพรจากองค์พระ พระนเรศวรผู้ทรงมีจิตวิทยาที่ดี ต้องการให้มหารฮึกเหิม จึงแอบเข้าไปอยู่หลังองค์พระ เมื่อมีคนมาถามว่าศึกครั้งนี้จะชนะไหม ท่านก็ทรงตอบกลับมาว่า ชนะ จึงเป็นที่มาของพระอัจจนะ หรือพระพูดได้

สืบสาน สุ ขทัย ภาค 1

:: พระอัจจนะ ::

  ที่สุโขทัยไม่ค่อยมีร่องรอยประวัติศาสตร์ที่เด่นชัดเหลือมากเท่าไหร่นัก เนื่องมาจากเมืองสุโขทัยถูกปล่อยเป็นเมืองร้าง และไม่มีคนกลับมาอาศัยอยู่อีกเป็นเวลานาน สภาพวัดหรือโบราณสถานต่างๆ จึงขาดการดูแล และถูกขโมยไปเยอะ สภาพที่เราเห็นปัจจุบัน จึงเป็นเพียงซากปรักหักพัง ที่แทบจะไม่เหลือความสมบูรณ์เลยก็ว่าได้ หลังจากนั้นเราเข้าไปในตัวเมืองเก่าสุโขทัย ลักษณะผังเมืองยังคงสภาพเดิมเนื่องจากได้รับการบูรณะ มีรถรางให้แบ่งกลุ่มไปนั่งชมเมืองกัน หลังจากนั้นก็ถึงไคลแม็กซ์ของวัน พระอาทิตย์เริ่มคล้อยต่ำ พวกเราลูกพ่อขุนจึงได้มากราบลาองค์พ่อขุนที่ประดิษฐานอยู่กลางเมืองสุโขทัย เป็นการกราบลาครั้งสุดท้าย ที่พวกเราจะไม่มีวันลืม ...

สืบสาน สุ ขทัย ภาค 1

:: รถรางชมเมือง ::

สืบสาน สุ ขทัย ภาค 1

:: บรรยากาศในเมือง ::

สืบสาน สุ ขทัย ภาค 1

:: ระฆังร้องทุกข์ (มีนางแบบด้วย) ::

สืบสาน สุ ขทัย ภาค 1

:: พ่อขุนรามคำแหงมหาราช ::

สืบสาน สุ ขทัย ภาค 1

:: สาธิตรามฯ 30# ::

   หลังจากนั้นเราก็นั่งรถกันต่อ เพื่อไปนอนที่อุทยานแห่งชาติสุโขทัย กว่าจะถึงที่พักก็เกือบ 3 ทุ่มแล้ว เป็นการนั่งรถที่มาราธอนมากๆๆ ระหว่างทางมีไฟลามทุ่งให้เห็นเป็นระยะๆ สวยดี แต่มองไปก็น่ากลัว อากาศตอนกลางคืนต่างกับตอนกลางวันชนิดหน้ามือเป็นหลังมือ อาจเพราะนอนในป่า หนาวมากถึงมากที่สุด ไม่ได้เตรียมผ้าห่มหรืออะไรไปเลย ต้องนอนเบียดกันจนเช้าแต่ก็สนุกดี ^^

10 มีนาคม  ตื่นแต่เช้าเตรียมออกเดินทางไปชมอุทยานประวัติศาสต์ศรีสัชนาลัย กินข้าวด้วยความหนาวเย็น จากนั้นก็ขึ้นรถอีกครั้ง ไปค่ายครั้งนี้นั่งรถจนเมื่อยกันเลยทีเดียว วันนี้อ. ให้นร.ทุกคนพร้อมใจกันใส่เสื้อเหลือง จะได้ดูเป็นกลุ่มเป็นก้อนเวลาไปเที่ยว ทุกคนเลยออกมาเหลื๊องเหลือง รับวันใหม่กันถ้วนหน้า

สืบสาน สุ ขทัย ภาค 1

:: สาวๆ And da Gang กับท่านหัวหน้า ::

สืบสาน สุ ขทัย ภาค 1

:: 3 สาว 3 มุม แชร์ แพรว หวาย ::

สืบสาน สุ ขทัย ภาค 1

:: รวมพลก่อนเดินทางบน Bus 5 ::

สืบสาน สุ ขทัย ภาค 1

:: โพสท่านางแบบอุ่นเครื่อง ::

สืบสาน สุ ขทัย ภาค 1

:: พระอาทิตย์ยามเช้า เพิ่งโผล่เหนือแนวเขา ::

  หลังจากนั้นก็เดินทาง ไปถึงอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัยประมาณ 9 โมงเช้า ก็แยกออกเป็นสองกลุ่มอีกเหมือนเดิม กลุ่มเราได้ไปดูเตาเผาสังคโลกโบราณ ได้เห็นเตาเผาจริงๆ ใหญ่มาก ที่ไปดูอยู่ในสภาพสมบูรณ์เป็นเตาประทุน ลักษณะคล้ายๆ กับอุโมงค์มีปล่องไฟ ประมาณนั้น ส่วนใหญ่ในศรีสัชนาลัยจะนิยมเตาอยู่ 2 ประเภท คือเตาตะกรับ กับเตาประทุน เตาตะกรับก็จะคล้ายๆ กับเตาถ่าน แต่ขุดลงไปในดินลึกกว่ามาก พวกหม้อไหจานชามที่ทางกรมศิลปากรขุดเจอ ยังอยู่ในสภาพเดิมทุกประการ แตกยังไง หักตรงไหนก็หักยังงั้น ดูแล้วรู้สึกขนลุก มันผ่านเวลามากว่ากี่ร้อยปี อยู่ตรงหน้าเรานี่เอง

สืบสาน สุ ขทัย ภาค 1

:: เครื่องสังคโลกโบราณต่างๆ ::

 

มาต่อคราวหน้า เราจะพาไปดูอุทยานประวัติศาสตร์ ศรีสัชนาลัยกันนะ ^^

 

 

     Share

<< เหรออะไรก็ได้ ... >>

Posted on Sat 31 Mar 2007 11:20
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh
 
 
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
นี่ๆๆๆเอารูปกรูลงมั่งเดะ

ไม่มีรูปกรูอ่าน้อยจัยๆ....อิอิสนุกเนอะ
peace_Zaa!   
Sun 1 Apr 2007 19:52 [1]

 
 
 
 
 

 
>>> CALENDAR <<<
 
>>> Diary Archive <<<
วันหยุด
ooh La La !!
...
วันแรกพบ..สบตา..เหลืองแดง
Meeting 6/3[1,2]
Partiie
Meeting BC
เซ็ง
เ ห ง า
ยิ้มๆ ^^
Shopping
เพ้อ
ขอให้รัก .. จงเจริญ
~ลั๊นลา~
เด็กสินกำ ^^
สินกำ
O-Net
สืบสาน-สุโขทัย ภาค 2
อะไรก็ได้ ...
สืบสาน-สุโขทัย ภาค 1
เหรอ
DreaM
แค่เท่านี้
อิ๊ม อิ่ม
ปิดกล้อง The Message
:: New Day ::
1 ยก
O-Net
ตัดผม*
ความฝัน
ติดสอบ
Crossroad
Bye-Bye
อุ่นไอรัก
ไอติม
อาจจะมีสักวัน
ดูหนัง
คิดถึง
ส่งรัก ส่งยิ้ม
 
>>> Last Diary <<<
 
Sponsor